Xe bán tải bệ phóng vũ khí được ưa chuộngĐiểm mạnh nhất của loại xe bán tải là giá rẻ, dễ dàng độ và đặt vũ khí tấn công , không chỉ là xe thiết giáp thường thấy của quân đội chính quy.

LTS: Một hình ảnh rất quen thuộc trong các cuộc xung đột gần đây tại Bắc Phi và Trung Đông chính là chiếc xe bán tải mang theo các loại hỏa lực hạng nặng, còn gọi là Technical.

Đại lý ở Texas, Mỹ bị kiện vì bán xe Pickup cho tôt chức khủng bố ISIS

 

Xe bán tải lựa chọn hàng dầu cho quân đội

Trong các cuộc chiếc khủng bố hầu hết xe bán tải được lựa chọn.

 

TẠI SAO XE BÁN TẢI CHỞ VŨ KHÍ HẠNG NẶNG LẠI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG ?

 

Không phải tự nhiên mà bán tải lại được sử dụng rộng rãi để mang vũ khí và chở quân tại khu vực Bắc Phi và Trung Đông.

 

A.     Bởi nhiều ưu điểm

 

Trong chiến đấu dòng xe này sở hữu rất nhiều ưu điểm, nhất là khi phải tham gia vào một cuộc chiến tranh kéo dài và hao tốn tiền của.

 

- GIÁ RẺ

 

Xe bán tải lựa chọn hàng dầu cho quân đội1

Xe bán tải, là phương tiện đặt bệ phóng vũ khí cho những nước nghèo.

 

Giá một chiếc Hilux phiên bản hiện đại nhất vào khoảng trên dưới 50.000 USD. Trong khi đó, một chiếc BMP-2 có giá trung bình là hơn 500.000 USD, thậm chí mẫu BMP-2 cho Algeria có giá tới hơn 2 triệu USD/chiếc.

 

Như vậy, giá tiền mua một xe BMP-2 đủ để mua ít nhất 10 xe bán tải loại xịn, trong khi khả năng chuyên chở và hỏa lực của 10 xe bán tải chắc chắn sẽ vượt xa chiếc BMP-2 đơn độc này.

 

Nguồn xe cũng có rất nhiều, bao gồm cả mua mới và tận dụng những chiếc xe có sẵn trong cộng đồng. Điều này khiến xe bán tải là lựa chọn phù hợp với quân đội của các nước nghèo, hoặc những lực lượng phiến quân không chính quy.

 

Phụ tùng của xe bán tải cũng rất dễ kiếm, gần như có thể tìm được ở bất cứ đâu với mức giá dễ chấp nhận. Ngược lại, xe thiết giáp và chở quân của quân đội có nguồn hàng rất khan hiếm, chỉ có thể mua qua các hợp đồng chính thức hoặc được tuồn với số lượng nhỏ giọt.

 

Trình độ bảo dưỡng cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Người ta có thể dễ dàng kiếm thợ sửa xe ô tô, trong khi không phải lúc nào cũng tìm được các thợ kỹ thuật có kiến thức và kinh nghiệm với xe quân sự.

 

Trong hình thái chiến tranh hiện đại, việc bảo đảm hậu cần sửa chữa cho phương tiện là yếu tố rất quan trọng. Ở mặt này, xe bán tải vượt trội hoàn toàn so với đối thủ quân sự của mình.

 

- DỄ VẬN HÀNH TRÊN ĐỊA HÌNH SA MẠC

Xe bán tải tỏa sáng bởi khả năng vận hành cơ động được thiết kế để chạy trên nhiều địa hình khác nhau. Với địa hình đồng bằng và sa mạc của Bắc Phi - Trung Đông. Cuộc chiến Chad - Lybia năm 1987 đã cho thấy ưu điểm này.

Dòng xe bán tải hầu hết là than nhôm nên trọng lượng xe nhẹ, nhanh chóng vượt qua sa mạc rộng lớn với tốc độ 100km/h. Nhanh nhẹn hơn nhiều so với xe bọc thép hay xe tăng nặng nề với tốc độ tối đa 50-60km/h.

Bên cạnh đó, nhờ trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ gọn, xe bán tải có thể luồn lách trên những con phố hẹp trong đô thị. Điều này sẽ mở ra những hướng tấn công mới, hay giúp đội quân bán tải dễ dàng phân tán lực lượng.

Trong khi đó, xe tăng xoay lái rất kém, đồng thời gặp nhiều điểm mù khó kiểm xoát, nếu sử dụng những chiếc xe này dễ dàng trở thành mồi ngon cho đối thủ trong thành thị nhỏ.

 

- LẮP ĐẶT VŨ KHÍ SAU THÙNG XE DỄ DÀNG

Xe bán tải cho phép người sử dụng lắp đặt nhiều thiết bị khác nhau lên thùng xe, miễn là không quá tải trọng cho phép. Ở Trung Đông và Bắc Phi, dễ dàng nhìn thấy bán tải Toyota Hilux mang trên mình các loại vũ khí hạng nặng.

 

Chở những khẩu súng 12,7mm và 14,5mm, súng SPG9 HAY bắn tăng và các bệ ZU23-2.

 

Thậm chí có xe lắp cả bệ pháo phản lực hạng nhẹ, thùng rocket UB16 của máy bay, cả tháp pháo của BMP1.

Do nhu cầu phải sử dụng đa dạng các chủng loại vũ khí mà xe bán tải trở thành một khung gầm vũ khí đa năng, thay đổi dễ dàng và nhanh chóng để phù hợp với nhu cầu trong chiến đấu.

 

- AI CŨNG CÓ THỂ LÁI

Xe bán tải cũng giống các loại ô tô thông thường, dễ học và điều khiển. Ngược lai, để điều khiển thành thạo một chiếc xe thiết giáp, người lính phải trải qua quá trình huấn luyện lâu dài.

Bất kỳ người lính hay người dân nào cũng có thể lái một chiếc bán tải. Vì vậy, người chỉ huy dễ dàng phân bổ nguồn nhân lực cho số lượng lớn xe của mình mà không phải đầu tư huấn luyện nhân lực.

 

B.     Cũng nhiều nhược điểm

 

Sở hữu nhiều điểm mạnh, nhưng xe bán tải không phải loại xe hoàn hảo trên chiến trường. Có rất nhiều điểm yếu chết người gắn liền với loại xe này, khiến chúng khó có thể được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Các dòng xe bán tải trên thị trường đều không được bọc giáp bảo vệ. Lớp vỏ nhôm của xe dễ dàng bị xé thủng bởi các hỏa lực nhẹ như súng AK hay DShK 12,7mm, chưa nói tới các vũ khí có uy lực mạnh hơn như RPG-7 và súng chống tăng.

Nếu gặp hỏa lực mạnh của đối thủ, hàng loạt xe bán tải dễ dàng bị tiêu diệt.

 

Xe bán tải lựa chọn hàng dầu cho quân đội 2

Xe bán tải vượt trội trên địa hình sa mạc.

 

Bên cạnh đó, trước đối phương có lực lượng không quân mạnh, với khả năng đánh yểm trợ mặt đất, với đoàn xe bán tải hàng chục chiếc cũng rất dễ bị thiêu rụi.

Nếu muốn tăng khả năng bảo vệ cho tổ lái, xe bán tải phải được lắp tấm giáp bảo vệ. Nhưng lại làm tăng trọng lượng và giảm độ cơ động cho xe, sẽ đánh mất ưu điểm lớn nhất của các dòng bán tải hiện nay.

Trên sa mạc bằng phẳng, hàng trăm xe bán tải có thể di chuyển theo đội hình dàn hàng để tấn công mục tiêu. Nhưng nếu gặp địa hình đồi núi, ưu thế tốc độ cao và khả năng cơ động của xe sẽ mất hoàn toàn.

Chưa kể tới những vùng sông núi hiểm trở đường nhỏ, nhóm xe không thể dàn hàng ngang mà phải đi theo đội hình hàng dọc. Đối chủ chỉ cần tiêu diệt xe đầu tiên và đi cuối cùng là sẽ dễ dàng hủy diệt những chiếc còn lại.

 

Nhìn chung, xe bán tải có thể tung hoành ngang dọc ở những nước như Lybia hay Iraq.