Bí quyết tránh "thủng" túi do ô tô chết máy mùa mưaNếu bạn buộc phải lái xe trong tình trạng mưa lớn, đường bị ngập sâu, bạn nên có một số biện phát bảo vệ xe cẩn thiết, nhằm tránh “thủng” túi tiền bởi xe hỏng động cơ, chập điện gây đến nguy hiển cho xe và cả chủ phương tiện.
 
tránh ô tô chết máy mùa mưa
 
 
Những tưởng là một khi sắm được ô tô thì từ nay mưa không tới mặt, nắng không tới đầu, không cần lụp xụp áo mưa đi làm nữa. Thế nhưng những người sở hữu xe ô tô lại phải tập làm quen với một nỗi lo khác. Đó là nguy cơ hỏng xe khi đường ngập nước.
 
 
tránh thủng túi tiền do ô tô chết máy
Xe bán tải Ford Ranger đi dưới trời mưa.
 
 
Những thành phố lớn như Hà Nội và Tp HCM hiện tượng mưa ngập ùn ứ kéo dài, bắt gặp thường xuyên mỗi khi tới mùa mưa, chỉ cần một trận mưa lớn kéo dài, lượng mưa khoảng 100mm là đủ làm tê liệt hệ thống thoát nước trong thủ đô, gây ngập úng cục bộ.
 
Lúc đó, nhẹ nhàng nhất chủ xe cũng phải mất một buổi tổng vệ sinh, dọn dẹp nội thất xe. Còn nếu không may xe bị hỏng, chi phí sửa chữa đủ làm cho mọi người xây xẩm mặt mày.
 
Nguyên nhân là khi mức nước cao, lọt vào đường khí nạp của động cơ sẽ dẫn tới hiện tượng “thủy kích”. Đây là trường hợp khi piston của động cơ đang hoạt động với tốc độ cao thì nước ở ngoài tràn vào khoang nén tạo ra phản lực gây cong, gãy tay biên và phá hủy động cơ.
 
Số tiền phải chi cho sửa chữa hậu quả ngập úng tốn đến vài chục triệu khi phải thay tay biên, trường hợp nặng hơn như đến cả trăm triệu khi chẳng may phải thay cả cụm động cơ mới và toàn bộ hệ thống điện.
thảm họa ô tô chết máy mùa mưa
Tác động của lực nước làm cong Piston.
 
 
Ngoài ra, khi xe ngập trong nước mưa có chưa axit, động cơ, linh kiện điện tử, ổ bi, cảm biến, ổ bạc dưới gầm, máy phát điện, bộ phận côn, phanh bị ảnh hưởng hiệu suất.
 
Để an toàn và yên tâm nhất trong những trường hợp xấu, bạn nên chọn một gói bảo hành thích hợp. Nếu bạn không phải là người lái xe có kinh nghiệm thâm niên, tốt nhất bạn không nên phóng liều để vượt qua nhưng đoạn đường ngập sâu quá bánh xe.
 
Xe đạp điện có sợ hỏng khộng? Câu trả lời tất nhiên là có.
 
xe đạp điện chết mùa mưa
 
Mặc dù hiện nay hầu hết các dòng xe điện đều có động cơ và bình ắc quy có cấu tạo thiết kế rất kín. Việc dính ít nước vào động cơ vẫn không thể gây ra hiện tượng chập cháy. Tuy nhiên, người sử dụng cũng cần phải lưu ý khi vận hành để xe được bền hơn.
 
Trong đó, phần đầu xe, mặt đồng hồ, tay ga dễ bị ảnh hưởng bởi nước mưa nhất. Khi di chuyển, hãy lấy vạt trước áo mưa che lên phía trên để ngăn nước nhỏ trực tiếp vào.
 
Không nên đi xe qua những điểm ngập úng. Nếu bắt buộc, hãy tắt máy và dắt bộ xe qua. Trong trường hợp xe bị lỗi, đã mở khóa điện nhưng không thể lăn bánh, có thể khắc phục bằng cách xì khô các vị trí tay ga và giắc cắm điện.