Quy định về sử dụng làn đường và vượt xeSau khi có những quy định mới về biển báo hiệu đường bộ có hiệu lực, thì quy định về sử dụng làn đường và vượt xe trở thành những đề tài gây tranh cãi trên các Forum và trang MXH. Những quy định đáng chú ý dưới đây nằm trong Luật giao thông đường bộ hiện hành, sẽ giúp bạn hiểu rõ về luật, và đi đúng làm đường.
 
Trước đây điều 13 trong Luật giao thông đường bộ 2008 về quy định sử dụng làn đường, thì một số lưu ý mà người tham gia giao thông cần lưu ý là: phương tiện giao thông đi với tốc độ chậm (hơn hơn) thì đi vào làn đường bên phải. Thế nhưng, rất nhiều phương tiện vi phạm, đặc biệt là trên đường cao tốc hay đường quốc lộ có nhiều làn đường. Nắp thùng Đặng Gia Auto chia sẻ:
 
 
QUY ĐỊNH VỀ LÀN ĐƯỜNG VÀ VƯỢT XE
 
1. Trên đường có nhiều làn đường xe đi cùng chiều bằng vạch kẻ phân làn đường, người điểu khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.
 
2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng; xe máy, xe cơ giới chuyên dùng phải đi vào làn đường bên trái.
 
3. Phương tiện tham gia đường bộ khi di chuyển ở tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải đường.
 
 
quy dinh oto su dung lan duong
 
 
ĐIỀU 14 LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ 2008
 
Quy định về vượt xe
 
1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi: trong đô thị và khu đông dân cư từ 22h đêm đến 5h sáng chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.
 
2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước: không có phương tiện nào chạy ngược chiều trong đoạn đường chuẩn bị vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.
 
3. Khi có xe xin vượt ở phái dưới nếu đủ điều kiện an toàn: người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt lên, không được gây trở ngại đối với xe sau xin vượt.
 
 
quy dinh oto vuot lan duong
 
 
4. Khi vượt qua các xe khác phải vượt về bên trái, trừ những trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:
 
quy dịnh oto vuot lan duong 4
 
a - Xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.
b - Xe điện đang chạy giữa đường.
c - Xe chuyên dụng đang làm nhiệm vụ trên đường mà xe sau không thể vượt bên trái.
 
 
5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:
 
quy dinh 5 oto vuot lan duong
 
a - Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2.
b - Trên cầu, đường hẹp chỉ có một làn xe.
c - Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế.
d - Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng lúc với đường sắt.
đ - Điều khiển vượt xe khi đường hoặc thời tiết không đảm bảo an toàn.
e - Xe ưu tiên đang phát tín hiệu quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ.
 
Trích nguồn: dantri.com.vn