Phân khúc xe bán tải được mùaTrong khi thị trường ô tô mới có chút hy vọng thì phân khúc xe bán tải đã bán chạy. Đã có một số thương hiệu thoát "cơn bỉ cực" một phần cũng nhờ dòng xe này. Một yếu tố nữa khiến dòng xe này tăng doanh số là nhờ ưu đãi về thuế và phí. Hiện nay, phí trước bạ cho xe bán tải chỉ còn 2%, giúp chi phí mua xe giảm đáng kể.

Từ giữa năm 2012 đến nay, phân khúc xe bán tải "bỗng dưng" được các nhà sản xuất, kinh doanh ô tô chú ý. Và đã có nhiều mẫu xe mới được doanh nghiệp tung ra khiến thị trường càng sôi động. Mở đầu là Ford Việt Nam.


Tiết kiệm nhiên liệu và giá thành hợp lý là yếu tố cần thiết trong thời buổi khó khăn. Hơn nữa, xe bán tải ngày nay được trang bị khá đầy đủ những nội thất cần thiết nên không chỉ sử dụng trong vận tải mà còn có thể dùng vào các chuyến ngày nghỉ cuối tuần của cả gia đình.


Bắt đầu từ quý II/2012, hãng xe Ford đã làm nóng thị trường bằng việc đưa về Việt Nam mẫu xe bán tải Ford Ranger. Trước khi Ranger được tung ra, Ford đã thực hiện một kế hoạch quảng bá rầm rộ trên tất cả các phương tiện truyền thông.

Năm 2012, ngành ô tô Việt Nam gặp nhiều khó khăn, doanh số của Ford giảm mạnh nhưng phân khúc xe bán tải vẫn tăng trưởng khá với 635 chiếc được bán ra.

 

xe pickup ford ranger phan khuc

 


Bên cạnh lễ ra mắt xe mới, Ford tổ chức các chuyến thử xe dành cho khách hàng yêu thích dòng xe bán tải này, đồng thời tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Ford Ranger.


Thậm chí, chương trình còn được lan rộng trên cộng đồng Facebook với sự tham gia đông đảo của giới trẻ. Cùng với Ford, Isuzu cũng ra mắt phiên bản mới cho năm 2012 với chương trình marketing khá bài bản. Và tất nhiên, chương trình giới thiệu xe, chạy thử xe cũng được áp dụng tại các đại lý của Isuzu.


Trong khi đó, các nhãn hiệu Mitsubishi Triton, Nissan Navara, Toyota Hilux... tuy không tung sản phẩm mới nhưng cũng có ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà cho khách mua xe khiến thị trường xe bán tải thêm nhộn nhịp.
 

Đầu năm 2013, thị trường bán tải càng sôi động hơn với sự xuất hiện của hai mẫu xe của thương hiệu Chevrolet và Isuzu. Điều đáng nói là cả hai mẫu xe này (Chevrolet Colorado và Isuzu D-Max) chỉ ra mắt cách nhau một tuần (Chevrolet Colorado ra mắt ngày 11, Isuzu D-Max 16/3).

 

chevrolet-colorado-pickup-2014


Và hai mẫu xe là sự hợp tác của Isuzu và General Motor (GM) nên "ngoại hình" giống nhau đến 90% và đều sản xuất tại Thái Lan. Trong đó, Chevrolet

Colorado là thành quả của một dự án phát triển ô tô kéo dài hơn 5 năm và tiêu tốn 2 tỷ USD của hãng này.

 

isuzu-dmax-red-pickup


Chiếc xe được đánh giá là có nhiều "hàm lượng công nghệ” hơn, nhiều tính năng và giá trị hơn so với các mẫu xe cùng dòng bán tải trước đây.
Nội thất, ngoại thất và các tính năng chính của xe đều được đổi mới, thể hiện tinh thần của chương trình xe bán tải hạng trung tốt nhất trong hơn 100 năm lịch sử của Chevrolet.


Theo ông Mr. Brad Merkel, Giám đốc điều hành về xe tải hạng trung của GM, chiếc xe đã được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp cũng như khách hàng cá nhân. Colorado LTZ có thể vừa là chiếc xe chở hàng, vừa là chiếc xe gia đình.
"Sống" nhờ... tải bán


Trong hai tháng đầu năm 2013, doanh thu của phân khúc bán tải này tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là sau khi phiên bản mới Ford Ranger được tung ra thị trường. Thống kê của Ford cho thấy, tháng 2/2013, doanh số của Ford Ranger hoàn toàn mới tăng 103% so với cùng kỳ năm ngoái với 57 chiếc.
Tương tự như thế, với hai phiên bản G và E, năm 2012, Toyota Hilux đã bán được 1.229 xe.


Tuy mới ra mắt nhưng lãnh đạo GM Việt Nam cũng tin tưởng vào sức mua của thị trường đối với dòng xe bán tải của mình. "Không có thương hiệu nào hiểu rõ về loại xe bán tải và những mong đợi của khách hàng về loại xe này hơn Chevrolet. Là mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc đầu tiên của GM vào Việt Nam, dòng xe bán tải mới này của chúng tôi sẽ làm tăng hình ảnh của Chevrolet tại Việt Nam.

 

Hiện nay, các dòng xe bán tải có giá bán tương đương xe Sedan trong khi có thể vận hành ở địa hình đa dạng hơn, từ thành phố tới vùng đồi núi, lại có thùng xe chở được nhiều đồ, tiện lợi cho người sử dụng.

Nhu cầu tăng cao khiến hàng loạt nội thất xe bán tải đời mới, nhiều tiện ích ồ ạt tung ra thị trường. Và theo dự đoán, từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều phiên bản mới được cập nhật cho phân khúc xe này.